Cách chế biến sá sùng khô

Ngày nay, ai cũng nghĩ rằng để có một nồi nước lèo ngon, những món ăn ngon thì phải dùng hạt nêm, mì chính nhưng ít ai biết rằng trước kia, khi không có những gia vị ấy, người ta đã thay thế bằng sá sùng, nó có vị ngọt vô cùng đặc biệt.

Xem thêm: Cá bò nướng than

Sá sùng chính là một loại hải sản nổi tiếng ở vùng biển Quảng Ninh, chúng thường sống ở những bãi cát nơi có thủy triều lên xuống tạo thành những đồi cát. Trung bình một con sá sùng có chiều dài khoảng 5-10cm, một số con khác đặc biệt hơn có chiều dài lên tới 15cm. Nhìn từ xa, những ai lần đầu tiếp xúc với sá sùng sẽ  dễ nhầm lẫn chúng với loài giun đất.

Công việc đánh bắt sá sùng
Công việc đánh bắt sá sùng

Công việc đánh bắt sá sùng khá vất vả . Để đánh bắt được sá sùng thì người ngư dân phải dậy từ 3-4h sáng, lúc mà thủy triều rút sẽ để lộ những dấu vết mà sá sùng đi kiếm ăn từ đêm hôm trước để lại. Nếu mà không nhanh tay thì sá sùng sẽ lẩn đi rất nhanh. Bắt được chúng đã khó, chế biến sá sùng nhủ nào cũng cần phải rất cẩn thận và tỉ mỉ. Hôm nay, đặc sản Sài Gòn sẽ chia sẻ cho bạn một số cách chế biến sá sùng khô.

*Cách 1:

+ Sá sùng khô đem vặn hết vòi có chứa sạn rồi cho lên chảo rang đều

+ Trút sá sùng ra rổ, xát cho hết cát còn xót lại, nếu thích thì cho thêm ít dầu ăn để sá sùng vàng giòn cho lên bếp rang nhỏ lửa một lần nữa

+ Có thể bảo quản sá sùng trong túi bóng kín sẽ giữ được độ thơm, ròn lâu trong vài ngày

Sá sùng khô được đem rang
Sá sùng khô được đem rang

*Cách 2: 

+ Lấy một lượng nhỏ sá sùng khô đem rang lên cho vào túi giũ sạch phần cháy

+ Cho cùng với nồi nước lẩu đang sôi rồi ninh nhừ lên

Sá sùng đem nấu nước phở
Sá sùng đem nấu nước phở

*Cách 3:

Kinh nghiệm dân gian còn dùng sá sùng khô đem nướng giòn lên, xay thành bột mịn, uống mỗi ngày 3 lần, mỗi lần pha với 6-10g nước ấm  để bổ thận, chữa yếu sinh lý, liệt dương…

*Cách 4: 

Sá sùng đem nấu cháo
Sá sùng đem nấu cháo

Sá sùng nướng giòn sau đó xay thành bột mịn rồi đem nấu cùng cháo sẽ giúp trẻ phát triển nhanh, cứng cáp nhưng đừng nên vì thế mà cho nhiều quá bởi trẻ sẽ rất dễ bị táo bón.

Nhiều người thắc mắc không biết mua sá sùng ở đâu? Câu trả lời là bạn nên đến các cửa hàng, công ty uy tín để mua sản phẩm, ví dụ như bạn có thể mua sá sùng khô mang thương hiệu Bá Kiến và một số sản phẩm có thương hiệu khác.

Với những cách chế biến sá sùng khô ở trên, chúc các bạn thành công với các món ăn thật thơm ngon và hấp dẫn nhé.